หลายคนอาจจะไม่ได้คิดว่า .net นั้นมันสลักสำคัญอย่างไรกับคอมพิวเตอร์ของเรา

ถ้าจะอธืบายแบบคร่าว ๆ มีว่า..
Microsoft .NET Framework นั้น ก็เป็นพวกโปรแกรม library สำหรับ MS Windows plateform ซึ่งนักพัฒนาโปรแกรมจะดึงเอาส่วนใดส่วนหนึ่งของ library ไปใช้ และเมื่อเรานำตัวโปรแกรมนั้นมาติดตั้งในเครื่องของเรา เราจึงต้องติดตั้งตัวโปรแกรม Microsoft .NET Framework ด้วยเพื่อให้ตัวโปรแกรมนั้นสามารถใช้งานได้ตามปกติ โดยไม่มีปัญหาตามมาหรือระหว่างที่เปิดโปรแกรมใช้งาน

คราวนี้ เรามาดูวิธีเช็คกันว่า จะรู้ได้ยังไงว่า เราได้ติดตั้งตัวโปรแกรมนี้ไว้ในเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราหรือยังครับ

  1. เริ่มต้นที่ Start -> Control Panel -> Add or Remove Programs
  2. พอตัวโปรแกรมเปิดขึ้นมา ก็เลื่อนเมาส์หาดูว่ามี “Microsoft .NET Framework 3.0″ ไหม ถ้ามีแล้วก็ไม่ต้องทำอะไรต่อ ครับ ก็จบกันที่นี่ได้
  3. แต่ถ้าหายังไงก็ไม่เจอ ก็แสดงว่ายังไม่ได้ติดตั้งไว้ ต้องไปโหลดที่ Microsoft .NET Framework Download ได้ครับ
  4. ถ้าหาไม่เจอ ก็สามารถใช้ช่อง Search ที่อยู่ด้านบนได้เช่นกัน
    ผใลองหาจากโดเมนที่เป็น microsft ของไทย แต่ไม่ยะกกะเจอ เพราะเขาทำลิ้งค์กลับไปที่ microsoft.com เหมือนเดิม ซึ่งทำให้ต้องเสียเวลาการดาวน์โหลดไปพอสมควร
  5. เมื่อดาวน์โหลดเสร็จ ก็ทำการติดตั้งตัวโปรแกรมได้เลย ซึ่งวิธีทำก็เหมือนการติดตั้งโปรแกรมทั่ว ๆ ไปนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม ถ้าหากเราไม่ได้เป็นนักพัฒนาโปรแกรมหรือติดตั้งโปรแกรมใหม่ ๆ แบบล่าสุด โดยเฉพาะพวกเกมส์ใหม่ ๆ อาจจะไม่จำเป็นที่จะลงเจ้า .NET Framework นี้ก็ได้ เพราะแทนที่จะทำให้เครื่องใช้งานได้ดีแต่กลับจะทำให้เครื่องช้าลงไปอีกต่างหากครับ

ฉะนั้นเวลาจะติดตั้งโปรแกรมในเครื่อง ก็ลองอ่านคู่มือการติดตั้งที่มากับโปรแกรมนั้น ๆ ก่อนและศึกษาการใช้งานดูสักนิดเพราะบางอย่าง เราไม่จำเป็นก็ไม่ลงในเครื่องของเรา ผมแนะนำให้ลงเท่าที่จำเป็นจะดีกว่า อันไหนไม่จำเป็น หรือแทบจะไม่ได้ใช้เลย ก็ข้าม ๆ อย่าเอาลงเครื่องให้เสียพื้นที่ไปเปล่าประโยชน์ครับ

- Microsoft
- .NET Framework Developer Center

Comment

Comment:

Tweet

Free Hosting

Tags