Garmin firmware upgrade and TSM update

posted on 02 May 2011 15:31 by aeiouz in Gadget

เมื่อต้นปี ESRI ปล่อยเฟิร์มแวร์ออกมาให้อัพเกรดให้กับ Garmin Nuvi 1250 ไปแล้วรอบหนึ่ง แต่อาจจะมีคนแจ้งว่ามีปัญหาเข้าเยอะหรือยังไงก็ไม่ทราบ ประมาณว่าเครื่องมีปัญหามากมายในการใช้งานเครื่อง หรืออาจจะเป็นธรรมเนียมว่าต้องมีการอัพเดทปีละ 1-2 ครั้งแต่ถ้ามากกว่าก็ดีนะ คราวนี้ ทาง ESRI ก็เปิดให้อัพเกรดเฟิร์มแวร์และแผนที่ TSM ไปด้วยพร้อมกันซะเลย

ส่วนวิธีการการอัพเดทนั้นก็ยังเหมือนเดิม คือ

    1) ดาวน์โหลดจากเวบโดยตรงที่ www.GPSSociety.com
    2) รับแผ่นโปรแกรมทางไปรษณีย์
    3) เอาเครื่องเข้าไปอัพเดทที่ศูนย์ที่สาทรหรือร้านตัวแทนจำหน่าย
ซึ่งก็แล้วแต่จะเลือกวิธีการอัพเดทตามความสะดวกของแต่ละคนครับ และรายละเอียดอย่างอื่นก็แนะนำให้เข้าไปดูที่หน้าเวบอีกทีนะครับ

หลังจากที่ทำการอัพเกรดเรียบร้อย ในส่วนของเฟิร์มแวร์นั้นจะค่อนข้างเห็นได้ง่าย ๆ เช่นหน้าแรกมีการแก้ไขขนาดตัวอักษรเพราะเมื่อก่อนตัวอักษรโดนตัดทำให้ไม่เห็นสระและวรรณยุกค์ครบ ตามรูปข้างล่างครับ

    Garmin Nuvi 1250 - Main Screen

นอกนั้นก็จะมีการแก้ไขเพิ่มเติมอีกเช่นเครื่องทำงานเร็วขึ้น จับสัณญาณดาวเทียมได้เร็วขึ้น ปรับเปลี่ยนหน้าตาในบางเมนู และก็มีเมนูใหม่ๆ บ้างนิดหน่อย ซึ่งถ้าไม่สังเกตหรือไม่เคยใช้งานจริง ๆ ก็อาจจะไม่ทราบได้ อีักอย่าง ผมเองก็เพิ่งจะหัดใช้จึงไม่แน่ใจว่าหน้าไหนเก่า หน้าไหนใหม่บ้าง นอกจากจะเคยเก็บหน้าจอก่อนอัพเกรดครับ :)

อย่างไรก็ตาม การอัพเดทแผนที่นั้นอาจจะดูว่ามีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้างได้ยากนิดหนึ่ง อย่าลืมว่าแผนที่ที่มีนั้นเป็นแบบทั้งประเทศ ถ้าจะให้ไล่ดูว่ามีอะไรที่ไหนเพิ่มขึ้นมาบ้างก็ต้องใช้เวลาจำลองเส้นทางอีกนาน โดยเฉพาะเรื่องของ junction view (JCV) ผมคิดว่าเขาคงไม่ได้มีลิสต์แบบเต็ม ๆ ให้ลูกค้าหรอกว่าเพิ่มแยกไหนขึ้นมาบ้าง ซึ่งผมเองก็คิดมันไม่ได้สลักสำคัญอะไรที่จะต้องรู้หมดมามีที่ไหนอัพเดทมาบ้าง แต่มองมุมกว้างว่า ตรงนั้น ตรงนี้อัพเดทให้แล้วเท่านั้นเองก็พอครับหรือสำคัญที่ว่าเวลาเราเดินทางไปแล้วเห็นรูปขึ้นมาแล้วขับไปถูกทางมากกว่า .. :)

Comment

Comment:

Tweet

ขอโทษนะครับ ผมไม่ได้ใช้ sdcard เสริมอะไรเลย ผมแทบจะไม่ได้ลงอะไรเพิ่มเติมจากตอนซื้อเลยจริง ๆ ครับ

#2 By aeiouz on 2012-02-08 18:12

รบกวนถามนิดนึงครับ
พอดีว่าเพิ่งซื้อรุ่นนี้มาใช้เหมือนกัน

ผมลง POI เอาไว้ใน sd card แล้วทีนี้ทุกครั้ง
ที่เปิดเครื่องมันจะถามว่าให้ copy ลงเครื่องมั๊ย
ผมก็จะตอบ \"ไม่\" ทุกครั้ง เพื่อไม่ให้มัน copy

ไม่ทราบว่ามีวิธีไหนที่ทำให้เครื่องมันไม่ถามบ้างมั้ยครับ

#1 By Bandai (172.27.249.21, 110.77.225.205) on 2012-02-07 09:01

Free Hosting

Tags