หลังจากที่ผมไล่เรียงมือถือแต่ละรุ่นที่เป็น android ของแต่ละยี่ห้อ โดยทั่ว ๆ ไป แล้วผมคิดว่าไม่ได้มีอะไรที่แตกต่างกันมากนัก แม้ว่าสะเปคของเครื่องโดยทั่วไปก็มีสิ่งที่ขาดๆ เกิน ๆ ในแต่ละรุ่น แต่ละยี่ห้อ แต่ก็จะมีที่คล้าย ๆ กันเหมือนกันเช่น หน้าจอไหลลื่น แต่อาจจะมีสะดุด กระตุกบ้างตามจังหวะ ขึ้นอยู่ CPU และ ROM ของแต่ยี่ห้อ ส่วนการเชื่อมต่อแบบ bluetooth และ wifi นั้นก็จะมีให้พร้อมแทบทุกรุ่นอยู่แล้วครับ

เอาล่ะ เรามาดูกันคร่าว ๆ ว่าปัจจัยหลักในการเลือกซื้อเครื่องมือถือ android มีอะไรกันบ้าง..

1. ราคา
ผมคงต้องบอกว่าราคาเป็นปัจจัยหลักในการเลือกซื้อมือถือในปัจจุบัน กำหนดราคาที่ต้องการให้พอเหมาะ ถ้าไม่ต้องการความใหม่ ความหรูหราก็ต้องใจเย็นสักนิด ซึ่งผมแนะนำว่ารออีกสักหน่อย ราคาก็ลง เพราะอุปกรณ์พวกนี้มาเร็วก็ไปเร็วเหมือนกัน มีหลายยี่ห้อ เปิดตัวมาแบบราคาสูงลิ่วแต่พอผ่านไป 5-6 เดือน ราคาตกลงมาเกือบครึ่ง คิดง่าย ๆ ถ้าซื้อมาแล้ว เราจะใช้ทำอะไรบ้าง มันคุ้มค่ากับค่าเงินที่จ่ายไปหรือไม่ .. (แต่สำหรับคนที่ต้องการ in trend ก็คงต้องบอกว่า ปล่อยเขาไปครับ.. :)

2. CPU Speed
ข้อนี้ ผมคงต้องบอกว่าเป็นไปตามกลไกการค้าขายละครับ ถ้าราคาต่ำกว่าก็จะใด้ cpu speed ที่ต่ำหรือพอปานกลางระหว่าง 600 - 800 mHz แต่ถ้าราคาสูงกว่าก็จะมีตัวเลือกให้เลือกแบบหลากหลายกว่าแน่นอน ถ้าราคายิ่งสูงก็ยิ่งมีอะไรให้เลือกแบบยั่วกิเลสมากกว่า.. คงถามตัวเองว่าต้องเอามาทำอะไรมากกว่า ถ้าอยากเล่นเกมส์ แบบหนัก ๆ กดปุ๊บวิ่งปั๊บเลย ก็ต้องจัดหนักไปเลย แต่ถ้าไม่เอาจริงจังกับเรื่องพวกนี้ ผมว่า cpu ขนาดกลาง ๆ ก็เรียกว่าใช้ได้แล้วครับ

3. ความละเอียดและขนาดของ Resolution
อีกปัจจัยหนึ่งในการเลือกซื้อครับ ถ้ายิ่งสูงมากก็ทำให้ ความละเอียดของภาพหรือไอคอนคมชัดมากกว่า ลองคิดง่าย ๆ เหมือนเวลาเราใช้คอมพิวเตอร์ครับ ถ้าเราใช้หน้าจอคอมพิวเตอร์ขนาด 17 นิ้ว แล้วปรับขนาด resolution ของหน้าจอไปที่ 800x600 กับ 1280x1024 เราจะเห็นว่าหน้าจอที่เป็น 1280x1024 จะมีความละเอียดกว่าและสามารถเห็นได้(มุม)กว้างกว่าหรือเยอะกว่านั่นเองครับ คราวนี้ก็ลองมาเทียบกับหน้าจอเล็ก ๆ ของมือถือขนาด 3.5 นิ้วแล้ว ถ้าหน้าจอเท่ากันแต่สามารถมองเห็นได้เยอะกว่าจะทำให้หน้าจอมีความละเอียดมากกว่านั่นเองครับ :)

4. กราฟฟิค การ์ด
เมื่อก่อน เราอาจจะไม่ใส่ใจว่ามือถือก็มีตัวนี้ด้วยหรือ ถูกต้องครับเพราะเราไม่ได้เอามาทำอะไรมากนัก แต่ถ้าเป็นคอเกมส์ ก็น่าจะต้องทำการบ้านเยอะหน่อยว่ารุ่นไหนรองรับเกมส์ประเภทไหนบ้าง และแน่นอน ถ้าไม่สนใจเรื่องเกมส์อะไร ก็ไม่ต้องใส่ใจตัวนี้ครับ คิดมากก็ปวดขมองเปล่า ๆ ลำพังแค่ใช้โทร เล่นเนตและเล่นเกมส์เล็ก ๆ ทั่วไปก็ไม่มีปัญหาอยู่แล้วครับ

5. RAM/ROM
ส่วนใหญ่มักจะให้มาแบบคล้ายๆกันคือประมาณ 512 MB เป็นตัวยืนพื้น แต่ก็อาจจะมีเพิ่มลดบ้างในบางรุ่น บางยี่ห้อ ยังไงก็ต้องเลือกเอาแบบที่มันเยอะ ๆ ไว้ก่อนดีที่สุด แต่ถ้าใช้ ๆ ไปแล้วเห็นเครื่องมันช้า ๆ เพราะว่า RAM เหลือน้อยก็สามารถสั่งปิดโปรแกรมที่เปิดอยู่ได้เพียงไม่กี่คลิ๊ก จากนั้นก็จะดีขึ้นครับ

6. หน้าจอ
ส่วนใหญ่หน้าจะเป็นแบบ touch screen ที่มีขนาดพอเหมาะในการใช้งานแบบมือเดียว นั่นคือประมาณ 3.2 - 4 นิ้ว หรือแม้แต่เรื่องการตอบสนองเวลาที่เรากดๆ ลาก ๆ นิ้ว ก็สามารถทำงานได้เป็นอย่างดีอยู่แล้ว แต่มันก็ขึ้นอยู่กับสะเปคข้ออื่น ๆ มากว่า ถ้าเมื่อก่อน เวลากดหน้าจอทีหัวจะทิ่มเอาหรือไม่นิ้วจะหักซะให้ได้.. :) เอาเป็นว่า ชอบแบบไหนก็เลือกได้ตามกำลังทรัพย์เลย

7. กล้อง
ส่วนใหญ่จะมีกล้องมาให้ด้วยซึ่งความชัดก็ประมาณ 3-5 MP ผมคิดว่าน่าจะกำลังพอดี ส่วนแฟรชนั้นก็คงเป็นตัวประกอบการตัดสินใจนิดหน่อยครับ จริง ๆ ผมคิดว่า ภาพที่ถ่ายจากมือถือก็คงเอาแบบขำๆ ซะมากกว่า ถ้าอยากเน้นแบบหน้าชัดหลังเบลอจริง ๆ ผมแนะนำว่าซื้อกล้อง DSLR แทนดีกว่าไหม ส่วนกล้องตัวที่สองหรือกล้องหน้า อาจจะมีไว้ก็ไม่เสียหาย ไม่มีก็ไม่เป็นไรครับ ..

8. ยี่ห้อ
ผมบอกตามตรงว่า ต้องศึกษาดี ๆ เพราะแต่ละยี่ห้อก็จะมีดีคนละแบบ ผมแนะนำให้ลองอ่านๆ ดูในเวบบอร์ดเกี่ยวกับการบริการหลังการขายด้วยเหมือนกัน เพราะคุณอาจจะได้ใช้บริการเมื่อเครื่องมีปัญหา จะด้วยประใดก็ตามครับ ที่สำคัญคุณชอบยี่ห้ออะไรก็เลือกยี่ห้อนั้น อย่างน้อยก็คุ้นเคยมากกว่าที่จะเปลี่ยนของยี่ห้ออื่นอีกที ซึ่งก็ไม่แปลกครับ

อย่างไรก็ดี ก่อนตัดสินใจ ผมแนะนำว่าให้ไปลองของจริงที่ร้านค้าตัวแทนจำหน่ายหรือในงาน IT ต่าง ๆ เพราะจะได้เข้าใจแล้วตัดสินใจได้ง่าย ลองตั้งคำถามในใจว่าดูตัวไหนน่าสนใจ ใช้งานง่ายไหม มีอาการหน่วง ๆ หรือเปล่า รวมไปถึงงานประกอบของตัวเครื่องด้วย เอาเป็นว่า.. ดูให้ดีก่อนตัดสินใจครับ :)

Comment

Comment:

Tweet

Free Hosting

Tags