แนะนำการใช้ Mac

posted on 17 Sep 2011 12:33 by aeiouz in Computer, Mac

ไหน ๆ ผมก็กลับไปใช้ mac เครื่องเก่าแล้ว งั้นก็ลองหาเรื่องมาเขียนบอกเล่าวิธีการใช้งานหรือแนะนำเมนูต่าง ๆ ที่มีใน Mac ว่าแต่อันว่าเอาไว้ทำอะไรบ้าง

ก่อนอื่น ผมขอบอกก่อนว่าผมใช้ Mac OS X เวอร์ชั่น 10.4.11 กับ iBook สีขาวที่เก่ามากพอสมควร ฉะนั้นพวกเมนูหรือหน้าตาของสีสันอาจจะไม่เหมือนกับ Mac OS ที่มีในตลาดทุกวันนี้ และยิ่งตอนนี้ Apple เปลี่ยนไปใช้ Intel ชิปในเครื่อง Mac รุ่นใหม่ ๆ กันหมดแล้ว ผมจึงไม่สามารถอัพเกรด OS เป็นเวอร์ชั่นล่าสุดได้หรือแม้แต่โปรแกรมใหม่ ๆ ก็ไม่สามารถลงใช้ในเครื่องได้ :(

โดยส่วนตัวแล้ว ผมไม่ได้มองว่าเครื่องที่ใช้อยู่มันจะเก่าหรือจะใหม่แค่ไหน (ขนาดไอโฟนผมยังใช้ตัว iphone รุ่นแรก ๆ อยู่เลยครับ :) มันจะอัพเกรด OS เป็นเวอร์ชั่นใหม่สุดๆ แค่ไหนก็ตาม เพราะราคาคอมพิวเตอร์เครื่องหนึ่ง ๆ มันไม่ได้ถูกกว่าตู้เย็นขนาดใหญ่ในครัวหรือว่าจะติดแอร์เย็น ๆ ในห้องนอนสักตัวให้สบาย ๆ ยามนอนได้เลย แต่ผมมองที่ความคุ้มค่ามากกว่าว่าเราจะใช้งานได้แบบคุ้มค่าแค่ไหนน่ะครับ

อย่างไรก็ดี ผมไม่ใช่คนใช้งานเครื่องแบบลึกล้ำอะไรมากนัก เอาเป็นว่าผมจะเลือกเรื่องที่น่าสนใจหรือเป็นประโยชน์ต่อคนทั่วไปหรือสำหรับคนที่อยากเปลี่ยนมาใช้แมคบ้าง อย่างน้อยก็เพื่อบอกให้รู้ว่า เราสามารถใช้งานอะไรได้บ้าง และยิ่งถ้ากำลังเปลี่ยนจาก Windows มาใช้ Mac ก็จะได้รู้ว่าเราจะเจออะไรบ้างหรือมีปัญหาอะไรหรือเปล่า .. :)

สุดท้ายท้ายสุด.. ผมต้องขอออกตัวด้วยว่าผมเขียนบทความขึ้นมาเองจากการใช้งานของผมเอง เวลาที่ใช้เลือกใช้เมนูต่าง ๆ แล้วอยากอธิบายเพิ่มเติมว่าทำอะไร ใช้งานอย่างไรเหล่านี้ ก็จะเป็นแบบฉบับของผมเองมากกว่า ถูกผิดประการใดก็เชิญแนะนำได้เลยนะครับ..

Comment

Comment:

Tweet

Free Hosting

Tags