งานใหญ่เข้าแล้ว!!

posted on 07 Nov 2011 20:49 by aeiouz in Mac, Troubleshoot

เผอิญว่าผมมือบอนไปหน่อยมั้ง อยากได้ leopard มาลองแต่ยังไม่ได้ทำอะไรมามากมายนัก เพราะไฟล์ที่ได้มันใหญ่มาก สำหรับแผ่น DVD-DL แต่ผมไม่มีตัว dvd writer ที่เขียนลงแผ่น DVD-DL ได้ ผมเลยลองง่าย ๆ ดับเบิ้ลคลิกไฟล์ก็แตกไฟล์ออกมาเหมือนแผ่น dvd นั่นแหละ อืม.. น่าจะใช้ได้ เลยสั่งให้ทำการติดตั้ง รีบูตเครื่องรอบหนึ่ง อ๊ะ ไม่มีอะไรเกิดขึ้น งั้นลองวิธีอื่นะละกันครับ  

ผมค้น ๆ ใน Google เขาแนะให้แบ่ง partition ก่อนแล้วเอาไฟล์ไปเก็บไว้ตรงนั้น จึงเข้าไปที่ Disk Utility เพื่อทำการแบ่ง partition ด้วยความอยากลองอย่างมาก จัดการกดๆ ลาก ๆ ขนาด partition อันที่ 2 ให้สัก 10 GB ล่ะกัน พอเสร็จก็สั่งให้จัดการแบ่งซะเลย ขณะที่ผมกำลังรอ ๆ อยู่นั้น เพิ่งนึกได้ว่ามันต้องลบ partition เก่าทั้งหมดก่อนแล้วค่อยแบ่งนี่นา .. อ้าว .. กดสั่งให้เริ่มปฏิบัติการไปแล้ว!!  

เอาละสิครับ .. งานใหญ่เข้าแล้ว พอสั่งรีบูตเครื่องก็เจออาการเอ๋อไปเลยครับ มันชัวร์ ๆ อยู่แล้วเพราะ system มันหายไปแล้ว มีแต่ไอคอนขึ้นมาแบบนี้เลยครับ  

folder with question mark mac system folder  

มันมีแค่ไอคอนสองอันนี้เท่านั้นจริง ๆ ขึ้นมาสลับกันที่ตรงกลางหน้าจอ ตอนนี้ ไม่สามารถกู้อะไรได้อีกแล้ว ทุกอย่างหายเกลี้ยงไปแล้ว เรียกว่าเป็นความประมาทบวกกับความอยากที่มากจนลืมเรื่องการ backup system เลยจริง ๆ แต่คิดได้ตอนนี้ก็สายเสียแล้วล่ะครับ  

วิธีแก้ก็มีวิธีเดียวคือต้องลงระบบใหม่ทั้งหมด นั่นคือผมต้องหาแผ่นซีดี tiger ที่ได้มาตอนซื้อเครื่องให้ได้ครับ เพราะจะได้บูตขึ้นมาแล้วลง os ใหม่ ... ว่าแต่ว่าแผ่นซีดีอยู่ไหน?!?!?

   

Comment

Comment:

Tweet

Free Hosting

Tags