มอเตอร์ไซค์คันแรก

posted on 07 Nov 2012 21:10 by aeiouz in Motorbike

ก่อนอื่น ผมขอบอกเหตุผลหลักที่ผมซื้อมอเตอร์ไซค์ก่อนว่า ผมอยากเอามาใช้แทนรถ 4 ล้อที่ต้องขับรถออกไปจอดไว้สถานีรถไฟฟ้าเท่านั้น ยิ่งช่วงหน้าฝน ถนนมันก็ไม่ค่อยจะดีนัก เห็นแล้วสงสารรถมากกว่า เลยคิดว่าน่าจะเอามอเตอร์ไซค์มาใช้ เพื่อประหยัดน้ำมันและค่าสึกหรอของรถด้วย จริง ๆ ถ้าฝนตกจริง ๆ ผมยอมเปียกก็ได้เพราะระยะมันแค่ 1-2 โลเอง ยังไงก็คุ้มล่ะครับ

เช้าวันนี้ ผมแวะเข้าไปศูนย์ซูซูกิ ฯ ใกล้บ้าน ตอนแรกจะไปดูเฉย ๆ แล้วค่อยถอยออกมาตั้งหลักอีกที ประมาณว่าจะเอารุ่นไหนและราคาเท่าไรแล้วมาตกลงปลงใจอีกที และอยากเปรียบเทียบกันหลายยี่ห้อ แม้ว่าจะดูสะเปคในเวบเยอะแล้วก็ตาม เผื่อว่าจะได้รู้ว่าคันไหนดี ไม่ดีอย่างไรบ้าง วันหลังค่อยมาเอาก็ได้

พอเข้าไปในศูนย์ ฯ ผมตรงเข้าไปดูที่ Suzuki Smash ก่อนเป็นตัวแรกเพราะราคาถูกสุด ไม่เกินงบประมาณที่ตั้งไว้ แต่พอไปดูตัวจริง ๆ ผมว่าไม่สวย ไฟหน้ามันดูเหมือนหน้าลิงยังไงไม่รู้สิ (ขออภัยที่ขับและรักรุ่นนี้จริงๆ ) และตรงไฟท้ายมันเหมือนประกบกันไม่สนิท พอกดดูแล้วมีเสียงดังก๊อบแก๊ปอีกด้วย

จากนั้นเลยหันไปดู Suzuki Nex ที่จอดโชว์อยู่บนแท่นข้าง ๆ กัน อืมมม ตัวนี้ดูสวยดีและราคาก็น่าโดน... :)
Suzuki Nex 2012

ผมก็เลยถามไถ่รายละเอียดอื่น ๆ ของตัว Nex เพราะดูรอบ ๆ คันแล้วเป็นยางหรือพลาสติกมากกว่า Smash หรือรุ่นอื่น ๆ ซะอีก โดยเฉพาะตรงที่หุ้มช่วงล่าง มันเป็นยางและไม่มีฝาปิดพัดลมตรงใต้ที่พักเท้าขวาด้วย แบบนี้ถ้าขับลุยน้ำ จะเป็นอะไรไหม นอกจากนั้น ผมก็ยังถามไปถึงเรื่องการผ่อนด้วย ผมพึ่งรู้ว่าร้านมอเตอร์ไซค์ส่วนใหญ่ไม่มีให้รูดบัตรเครดิต ..

ผมอาจจะเชื่อคนง่ายมั้ง ช่างก็สาธยายสรรคุณของ Nex ให่ผมฟังซะมากมาย ผมก็รู้บ้างไม่รู้บ้าง เพราะไม่เคยรู้เรื่องมอเตอร์ไซค์มาก่อนเลย ผมเลยคิดเอาเองว่ามันน่าจะคุ้มแล้วล่ะ

ผมเลยตกลงเลือก Suzuki Nex เป็นมอเตอร์ไซค์คันแรกเพราะ(ผมคิดว่า)สวย ประหยัดน้ำมันและมีที่ยืนสำหรับเด็กเล็กด้านหน้ารถด้วย เวลาออกไปซื้อของปากซอยจะได้ให้ยืนด้านหน้าเลย ดีกว่าให้นั่งข้างหลังเพราะจะได้ระวังได้ง่ายกว่า เอาเป็นว่า Suzuki Nex น่าจะเหมาะสำหรับเป็นรถครอบครัวครับ...

ปล. ถ้าหากถามผมว่า ทำไม่ซื้อ Honda หรือ Yamaha เพราะเป็นเจ้าตลาด? สำหรับผมแล้ว ผมไม่คิดจะเอาไปแข่งสวยงามกับใครหรือแต่งซิ่งอะไรนัก ผมซื้อมาใช้แค่ระยะทางใกล้ ๆ เช้าเย็นเท่านั้น บวกกับความชอบส่วนตัวจริง ๆ และรวมไปถึงเรื่องราคาที่พอรับได้และไม่ต้องห่วงเวลาจอดมากนัก :)

** ภาพประกอบมาจากเวบ Thai Suzuki

Comment

Comment:

Tweet

Free Hosting

Tags