ผมไม่แน่ใจว่าผมทำทะเบียนบ้านหายหรือจำไม่ได้กันแน่ว่า เก็บไว้ที่ไหน บ้านก็หลังเล็ก ๆ เองนะ แต่ค้นหายหลายที่ๆ ผมคิดว่าน่าจะเก็บไว้ก็ไม่เจอ ในเมื่อเป็นเช่นนี้ ก็คงต้องไปทำใหม่ที่สำนักงานเขต แต่ว่า เราต้องเตรียมอะไรบัางล่ะ???

แรก ๆ ผมก็ผมค้นหาในเวบของอากู๋ว่าต้องทำอะไร เตรียมเอกสารอะไรบ้างประมาณนั้น ซึ่งส่วนใหญ่ก็ยังบอกง่าย ๆ ว่าเข้าไปทำได้เลย ทุกวันนี้ ไม่ต้องแจ้งความแล้ว และเพื่อความชัวร์ ก่อนที่ผมจะเข้าไปทำทะเบียนบ้านใหม่ที่สำนักงานเขต ผมลองโทรไปถามกับฝ่ายทะเบียนก่อนเพื่อความชัวร์ ซึ่งก็ได้คำตอบว่าเจ้าบ้านเข้าไปทำใหม่ได้เลยที่สำนักงานเขต

วันนี้ ผมคิดว่าได้ฤกษ์งามยามดีแล้ว เผื่อว่าลูก ๆ อาจจะต้องใช้ไปสมัครเรียน ผมจึงขับรถไปที่สำนักเขตตั้งแต่ 7.30 น. เลยแหละ เผื่อว่าคนจะเยอะแล้วคิวยาว ซึ่งก็เป็นรู้กันดีว่า ไปทำธุระราชการทีไร เป็นต้องรอนานเพราะคิดยาวทุกที ฉะน้ันผมเลือกที่จะไปแต่เช้า จากนั้นก็วัดดวงกันที่เขต

พอผมไปถึงสำนักงานเขตก็พบว่าผมมาเช้าจริง ๆ และผมได้บัตรคิวที่ 3 ของเช้านี้ โคตรจะดีใจที่ได้คิวต้น ๆ แบบนี้ แต่ก็ดีแล้ว จะได้เสร็จเร็วหน่อย จากนั้นผมก็นั่งเล่นเกมส์รอเพื่อฆ่าเวลาไปตามระเบียบ.. :)

ประมาณสัก 8​โมงเกือบครึ่ง ก็ถึงคิวของผม ผมก็เข้าไปแจ้งสำเนาทะเบียนบ้านหาย พร้อมยื่นฟอร์มที่เคาน์เตอร์ให้มา จากนั้น เจ้าหน้าที่ก็ยื่นฟอร์มอีกอันหนึ่งให้ผมเซ้นต์รับเพร้อมกับแจ้งความประสงค์ที่เข้ามาติดต่อ ซึ่งใช้เวลาแค่ไม่ถึง 20 นาที่ผมก็ได้ทะเบียนบ้านเล่มใหม่

สุดท้าย ผมยอมรับว่าวันนั้นผมได้้รับความสะดวกรวดเร็วและไม่ยุ่งยากอย่างที่คิดไว้ เพราะผมใช้เวลาแค่ไม่นานในการกรอกแบบฟอร์มและดำเนินการ อย่างไรก็ตาม ถ้าวันไหนหรือที่ไหนไหแล้วมีคิดยาว อันนี้ ก็คงต้องทำใจว่ามันคงไม่เร็วอย่างที่ผมไปทำวันนั้นแน่นอนครับ

Comment

Comment:

Tweet

#1 By ต้องไปแจ้งความ ว่าทะเบียนบ้านหายไหมคะ (125.24.110.217|125.24.110.217) on 2015-04-24 18:31

Free Hosting

Tags